วัดพระพุทธบาทมโนรมย์ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของมุกดาหาร

แหล่งท่องเที่ยวอีสาน

วัดมโนรมย์หรือวัดพระพุทธบาทมโนรมย์ สร้างขึ้นบนเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร สร้างเมื่อนานมาแล้วแต่ตอนแรกมีรอยพระพุทธบาท พระพุทธรูป กุฏิพระ เท่านั้นตามประวัติเล่าว่าคนของ ท่านขุนศาลาและพระอาจารย์บุ นันทวโร เจ้าอาวาสวัดมโนภิรมย์ บ้านชะโนด

และผู้สร้างวัดลัฎฐิกวัน เป็นผู้สร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นที่ปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม หลังจากนั้นก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งพอสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่งดงามเด่นตระหง่านบนยอดเขาก็ยิ่งทำให้คนมาเที่ยวชมกันเยอะขึ้นๆ ตอนนี้ภายในวัดนอกจากพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่กำลังสร้าง ก็ยังมีศาลามีสวนเล็กๆ มีน้ำตกจำลอง ไปจนถึงจุดชมวิวที่มองเห็นเมืองมุกดาหารได้ทั่วจนเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของมุกดาหารไปแล้ว วัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตอนหลังจะเริ่มเรียกกันสั้นๆ ว่าวัดมโนรมย์ ตั้งอยู่บนภูมโนรมย์ มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ แต่ก่อนที่สร้างวัดขึ้นมาใหม่ๆ ในวัดจะมี

1.พระธาตุภูมโนรมย์ เป็นพระธาตุทรงแปดเหลี่ยมมีเอวเป็นฐานหักเชิงเป็นรูปแปดเหลี่ยมรัศมีประมาณ 2.5 เมตรเป็นรูปทรงปลีแบ่งเป็น 3 ท่อนคือเป็นลักษณะปริศนาธรรม ตามความหมายแรกเป็นน ร กภูมิ ฐานที่สองเป็นโลกภูมิซึ่งมากและสุดท้ายเป็นสวรรค์ภูมิ ความสูง 4.5 เมตร

2.พระอังคารเพ็ญ เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กสร้างพร้อมพระพุทธบาท เพื่อให้ครบคือพระธาตุ พระพุทธรูปและพระบาทตามความเชื่อ มีบันทึกการสร้างวัดติดอยู่หลังของพระอังคารเพ็ญ

3.รอยพระพุทธบาทจำลอง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดเล็ก ซึ่งสร้างขึ้นจากหินทราย มีความกว้าง 80 เซนติเมตร ความยาว 1.8 เมตร เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราก็เริ่มได้เห็นพระพุทธรูปองค์

ใหญ่มากอยู่บนเขาสูงไม่ไกลจากตัวเมืองมุกดาหารขับรถตามถนนเลียบแม่น้ำโขงบางมุมก็จะมองเห็นพระพุทธรูปองค์นี้ด้วย หลายๆ คนผ่านมาเส้นนี้คงอดไม่ได้ที่จะแวะขึ้นมาชมวิวข้างบนสักครั้ง

องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช เป็นพญานาคองค์ใหญ่มาก สีน้ำเงินเข้ม อยู่เบื้องขวาขององค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่ เป็นที่ศรัทธาอย่างมากของชาวไทยและผู้คนสองฝั่งโขง

ผู้คนหลั่งไหลมากราไหว้ขอพรกันจำนวนมากทุกวัน หลังจากไหว้พญานาคแล้วจะผูกผ้าสีแดงเอาไว้ตามต้นไม้จนตอนนี้บริเวณรอบพญานาคเต็มไปด้วยสีแดงสวยงามมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *