เลี้ยงหอยเชอรี่ เปิดช่องทางสร้างรายได้

0
1167

หอยเชอรี่ ถือเป็นศั ต รู พืชสำหรับเกษตรกรชาวนา เพราะหอยเชอรี่หากมีอยู่ในที่นาใครแล้ว มันจะกั ดกินต้นข้าวในระยะปักดำใหม่ๆ ได้เป็นแปลงๆ เลยทีเดียว และข ย า ย พั น ธุ์ได้เร็วมากๆ สร้างความลำบากใจ ให้ชาวนามาไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร หอยเชอรี่ เป็นหอยที่มาจากต่างประเทศเป็นที่มีอยู่ในพื้นถิ่นอเมริกาใต้ แต่ได้เข้ามาในประเทศไทยโดยผ่านทางประเทศญี่ปุ่น

หอยเชอรี่ อดีตไม่มีใครต้องการ ปัจจุบันชาวนาจับขายสร้างรายได้ วันละ 400-500 บาท คนที่นำเข้ามา ก็คงไม่ใช่ตามี ย า ยมา หรอกนะ แต่นำเข้ามาโดยคนที่มีฐานะ นำมาเพื่อไว้ให้กินตะไคร่น้ำในตู้ปลา ด้วยรูปลักษณ์ ที่เหมือนหอยโข่งทุกอย่าง แต่มีเปลือกที่บางกว่า สีจะอ่อนกว่า หากไม่สังเกตก็จะไม่รู้ว่าเป็นหอยโข่งหรือหอยเชอรี่ มีเ นื้ อข้างในก็เหมือนๆ กับหอยโข่งทุกอ ย่ า ง

มีคนเคยทำฟาร์มเลี้ยงหอยเชอรี่ขึ้นมา แต่ผลปรากฏว่าไม่เป็นที่นิยมของนักบริโภค เมื่อลงทุนทำฟาร์มหอยเชอรี่แล้วขายไม่ได้ จึงต้องปล่อยสู่ลงแหล่งน้ำทั่วๆ ไป ตั้งแต่นั้นมา หอยเชอรี่ ก็ข ย า ย พั น ธุ์ สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรได้อ ย่ า งเป็นกอบเป็นกำ

ประโยชน์ของหอยเชอรี่ ในตอนนั้น ก็มีเพียงทำเป็นอาหารเ ป็ ด แต่ปัจจุบัน ใครจะรู้เล่าว่า หอยเชอรี่ ที่มีมากมายทั่วไปตามห้วย หนอง คลอง บึง และเคยเป็นที่ไม่พึงประสงค์ของชาวไร่ ชาวนา จะกลายเป็นอาหาร ที่หลายคนนิยมชมชอบและนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู

และสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรได้ในเวลาต่อมา ปกติแล้วโดยส่วนตัวไม่สนใจในหอยเชอรี่สักเท่าไร เพราะอคติกับหอยเชอรี่นี้มานาน แต่เมื่อได้กินส้มตำที่เขาเรียกว่า ส้มตำป่า จึงรู้ว่าสูตรของส้มตำป่าจะมีเ นื้ อหอยเชอรี่ต้มสุ ก หั่นชิ้นพอคำคลุกเคล้าไปกับส้มตำ

หอยเชอรี่ จึงถูกพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

เคยถามแม่ค้าขายส้มตำว่า ได้หอยเชอรี่มาจากไหน จึงได้รู้ว่าส่วนใหญ่ส่งตรงมาจากภาคอีสานบ้านเฮา กระจายมาตามตลาดแทบในทุกจังหวัด โดยเฉพาะจาก จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดร้อยเอ็ด จะมีมากเป็นพิเศษ โดยซื้อจากที่เขาต้มสุกพร้อมปรุงแล้ว ในราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท สามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับชาวนาได้ดีพอสมควร ชาวบ้านบางคนมีรายได้ถึง วันละ 400-500 บาท เลยทีเดียว

ปัจจุบันนี้ จะมีพ่อค้าคนกลางคอยรับซื้ออยู่แล้ว

ถามแม่ค้าส้มตำว่า หอยเชอรี่ นอกจากนำมาตำกับส้มตำแล้ว หอยเชอรี่ยังนำมาทำอะไรกินได้บ้าง แม่ค้าส้มตำบอกว่า เมนูหอยเชอรี่ ทำได้หลายเมนู ก็เหมือนกับหอยโข่ง ทำเมนูได้หลากหลาย

เช่น เมนูหอยเชอรี่ลวก จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด ลาบหอยเชอรี่ แกงคั่วหอยเชอรี่ อนาคตต่อไปใครจะรู้ อาจมีเมนูจากหอยเชอรี่ตามภัตตาคารใหญ่หรือโรงแรมดัง ก็เป็นได้ ทำหอยเชอรี่กระป๋องส่งขายต่างประเทศ

แหล่งที่มา today.line.me

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here