ปลูกพืชในกระสอบ ใช้สอยพื้นที่ได้เกิดประโยชน์ พื้นที่น้อยก็ทำได้

0
681

การเตรียมดินก่อนใส่กระสอบ ดินที่นำมาใช้ใส่กระสอบเพื่อปลูกผักนั้น ควรผสมพวก แกลบ ลงไปด้วย ผมไม่อ ย า ก บอกว่าต้องใช้ อัตราส่วนเท่าไร เพราะจะสร้างความยุ่ง ย า กให้กับคนที่คิดจะเริ่มทำ เอาเป็นว่าถ้าตั้งใจ จะปลูก หาอะไรได้ใกล้ตัวสามารถหาได้ง่าย ก็เอาอันนั้นไปก่อน หรือจำเป็นต้องซื้อดินกระสอบ จะลงทุนมากน้อย อ ย่ าเพิ่งคิดนะครับ เพราะความสุขที่ได้จากการปลูกมันตีค่า เป็นตัวเงินไม่ได้

การใส่ดินในกระสอบ

ก่อนที่จะใส่ดินในกระสอบก็ต้อง ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะปลูกอะไร ชอบกินผักอะไร ผักอะไรจำเป็นต้องมี ติดครัว เพื่อจะได้ใส่ดินได้พอดีกับชนิดผักที่จะปลูก ถ้าปลูกพืชรากยาว เช่น พริก มะเขือย า ว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ให้พับกระสอบ หรือม้วนปากกระสอบ ลงมาให้ใส่ดินได้สูงประมาณ 20–25 เซนติเมตร

ผักกินใบ คะน้า กวางตุ้ง ใส่ดินสูง 10–15 เชนติเมตร แต่ถ้าวางกระสอบในแนวตั้ง จะได้พื้นที่ใน การปลูกน้อย

แนะนำให้ใช้วิธีการใส่ดินในกระสอบประมาณครึ่งกระสอบ มัดปากด้วยเชือกแล้วผลักกระสอบให้นอน ลงแล้วเจาะรูเพื่อหยอดเ ม ล็ ด เจาะรูเสร็จก็หยอดเ ม ล็ ดได้เลย รดน้ำเช้าเย็น

เมื่อต้นแข็งแรงก็ให้รดน้ำหมักปลา รดสารอาหารเสริม สำหรับพืช ที่มีขายตามท้องตลาด ก็ตามสะดวกที่หามาได้ ทุก 5–7 วัน จะใส่ปุ่ยคอกปุ่ยหมัก บ้างก็ได้ตามสะดวก ผักก็จะงามอ ย่ า งที่เห็นในภาพครับ

เป็นอ ย่ า งไรบ้างครับสำหรับไอเดียการปลูกพืชในกระสอบ ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำตามดูนะครับ

เรียบเรียงโดย วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here