ปลูกชะอม ให้ได้ผลดี ออกยอดไว

0
3601

สำหรับสมาชิกที่สนใจปลูกชะอมหรือปลูกอยู่ในขณะนี้ วันนี้เราได้นำเทคนิคดีๆ ในการเพิ่มผลผลิตของชะอม ให้พี่น้องที่สนใจให้มาศึกษากันนะครับ

1.สำหรับกิ่งที่เหมะสมที่สุดในการปลูก จะอยู่ที่ความย าว 25 ถึง 35 เซนติเมตร

2.จากนั้นเตรียมหลุมปลูกชะอม โดยให้ทำการขุดหลุม มีความลึก 1 ฟุต กว้าง 1 ฟุต (ไม่ควรขุดลึก เพราะจะทำให้รากอึดอัดและส่งผลต่อการงอกของราก) จากนั้นให้รองก้ นหลุมด้วยการใช้ปุ๋ ยคอกโรยลงไป และเว้นระยะห่างหลุมในการปลูกแต่ละต้น 2 เมตร

3.ทยอยนำต้นกล้าของชะอมมาปลูก แล้วกลบดินลงไปให้แน่น จากนั้นกลบดินที่ขุดจากก้นหลุมตามลงไป

4.ใช้ฟางข้าว เศษหญ้า หรือแกลบ ห ย า บ คลุมโคนต้นกล้าไว้เพื่อคงความชื้น

5.จากนั้นก็รดน้ำ และให้ปุ๋ยตามปกติ เมื่อปลูกได้ประมาณ 3 เดือน ต้นชะอมจะมีความสูง 2 เมตร ช่วงนี้ไม่ควรไปทำการ เ ด็ ด ยอดชะอม เพราะจะทำให้ชะอมแตกยอดสูงเกินไป ส่งผลให้เก็บผลผลิตได้ย า กขึ้น ควรรอให้โคนต้นแตกยอดแขนงให้สูงเท่าต้นแม่

6.พอยอดแขนงสูงสูงเท่ากับต้นแม่ ก็ให้โน้มกิ่งแขนงและกิ่งแม่ จากอีกต้นไปยังอีกต้นที่อยู่ใกล้กัน แล้วค่อยใช้ตอกมัดกิ่งให้ติดกันไว้

7. แล้วช่วงนี้จะเป็นการ “ทำ ส า ว” ให้กับต้นชะอม โดยการใช้ปุ๋ย เ ค มี สูตร 46-0-0 วิธีการทำคือ ให้นำปุ๋ยสูตรนี้แช่น้ำไว้ในระดับเข้มข้นจนปุ๋ยไม่สามารถละลายได้อีก แล้วค่อยกรองเอาแต่น้ำ จะได้ปุ๋ ยน้ำเข้มข้น นำไปพ่นทางใบเพื่อให้ใบร่วง แล้วรออีกวันใบจะเป็นสีดำ รออีก 3 วัน ใบจะร่วงหมดต้น (การพ่นน้ำปุ๋ ยเข้มข้นนี้ต้องระวังเป็นอย่างมาก ควรแต่งกายให้รัดกุม อย่ าให้โดนผิวหนัง ดวงตา หรือทางเดินหายใจ)

8. เมื่อใบร่วงหมดแล้ว จากนั้นค่อยนำน้ำเปล่ามาพ่นเพื่อชำระล้างปุ๋ยเข้มข้นออก และเป็นการเปิดต า ยอดใหม่ให้ชะอมออกยอดเยอะขึ้น ดกขึ้น สุดท้ายก็ให้ ฮ อ ร์ โ ม น จิบเบอเรลลิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการเจริญเติบโต และมีผลต่อการพัฒนา การยืดของข้อ การงอก การพักตัว การออกดอก

แนะนำหากจะปลูกชะอม แนะนำให้ปลูกในช่วง ช่วงปลายเดือนเมษายน เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน ซึ่งจะเหมาะสมที่ในการปลูกชะอม

เคล็ดลับที่เรียกว่า การ ทำ ส า ว จะช่วยเพิ่มผลผลิตของชะอมให้เยอะมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่เกษตรกรที่ปลูกชะอมแบบมืออาชีพเขามักจะทำกัน ใครอยากจะปลูกชะอมให้โตไว ยอดดกแบบมืออาชีพ ก็อย่ าลืมนำเคล็ดลับไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

การขยาย พั น ธุ์ ชะอมมีอยู่ 2 แบบหลักๆ

1. โดยการตอนและปักชำ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก จึงเป็นที่นิยมของเกษตรกรส่วนใหญ่ เพียงแค่เลือกกิ่งที่สมบูรณ์ ไม่แก่ หรืออ่อนจนเกินไป แล้วตัดกิ่งให้มีความย า ว 1 คืบ โดยให้มีตาติดอยู่กับกิ่งสัก 3-4 ตา นำกิ่งที่เลือกไปปักชำลงถุงที่มีดินปลูกผ ส ม ของขีเถ้า ปุ๋ยคอก และแกลบ อัตราส่วน 3 : 3 : 1

2. โดยการใช้เ ม ล็ ด

วิธีนี้ก็จะใช้เ ม ล็ ดในการปลูก ซึ่งมีข้อดีก็คือ จะทำให้รากยึดเกาะพื้นดินได้ดี ลำต้นแข็งแรง ไม่โค่นล้มง่ายเมื่อเจอลมแรงๆ มีรากแก้วที่หยั่งลึก ทำให้หาอาหารและน้ำได้ดีกว่าแบบปักชำ และออกยอดอ่อนได้แบบไม่ขาดช่วง แต่วิธีนี้จะใช้เวลานานในการเพาะปลูก

แหล่งที่มา:ศูนย์รวมความรู้การเกษตร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here