หามาปลูกเปิดตัวข้าวที่แพงที่สุดในโลก

0
232

มารู้จักกับข้าวที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีราคาแพงที่สุดในโลกกันนะครับ นั่นก็คือข้าวสายพั น ธุ์โคชิฮิคาริ เกรด A จากอำเภอ มินามิอุโอนุมะ จังหวัดนิงาตะนั่นเองครับ

โดยข้าวสายพั น ธ์ุนี้ชนะเลิศการประกวดข้าวนานาชาติและชนะเลิศการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นมาแล้วติดต่อกันถึง 25 ปีเลยทีเดียวล่ะครับและได้รับการรับรองโดย Guinness Book of World Record ว่าเป็นข้าวที่มีราคาแพงที่สุดในโลก โดยมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 11,304¥ ( ประมาณ 3,750 บาท ) เลยทีเดียวครับ

ความจริงแล้วข้าวสายพั น ธุ์นี้มีปลูกทั่วๆไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น แต่ข้าวสายพั น ธุ์เดียวกันนี้ที่ปลูกที่บริเวณทางตอนใต้ของเทือกเขาเจแปนแอ้ลป์ที่เขตนี้นั้น ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีที่สุด เ นื่ องจากเพาะปลูกด้วยสายน้ำแร่ที่เกิดจากหิมะบนเทือกเขาเจแปนแอลป์ละลายกลายเป็นสายน้ำพัดผ่านชั้นหินและดินของภูเขาไฟจนกลายเป็นน้ำแร่คุณภาพดีเยี่ยมที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุอันอุดมสมบูรณ์ไหลลงมาสู่ท้องทุ่งนาของชาวนาในบริเวณนี้

ด้วยเหตุที่ธรรมชาติอันสวยงามอุดมสมบูรณ์และอุณหภูมิที่แตกต่างกันมากๆในระหว่างตอนกลางวันและตอนกลางคืนนั่นเองครับ กลางวันร้อนชื้นจัดกลางคืนหนาวเย็นยะเยือกส่งผลให้ข้าวที่ปลูกในบริเวณนี้มีรสชาติที่ว่ากันว่าดีเลิศเฉพาะตัวนั่นคือมีกลิ่นหอมนุ่มนวลรัญจวนใจรสชาติหวานนุ่มละมุนกลมกล่อมเหลือสุดที่จะพรรณาได้ด้วยภาษามนุษย์

ผลผลิตข้าวสายพั น ธุ์โคชิฮิคาริ ที่ได้จากย่านนี้จึงถูกขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า “ข้าวจากสรวงสวรรค์” โอเวอร์ไปโน่นเลยจริงๆนะเออท่านทราบไหมว่า ชาวนาญี่ปุ่นขายข้าวได้เองโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางและชาวนาญี่ปุ่นสามารถกำหนดราคาข้าวได้ด้วยตัวเองนะเออ

เรียกได้ว่าอย ากขายเท่าไหร่ก็ขายไม่มีใครมากำหนดให้ทั้งนั้นนอกจากนั้นพวกเขายังมีสมาคมชาวนาญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นสมาคมที่มีความสามัคคีและเข้มแข็งสูงมากๆ ยอดเยี่ยมไปเลยน้อ อิจฉาจริงๆเลยคร้าบบบบ

โดยชาวนาของญี่ปุ่นนั้นจะมีสหกรณ์การเกษตรหรือ JA เป็นผู้ดูแลช่วยเหลือสนับสนุนในทุกๆกิจกรรมของชาวนาไม่ว่าจะเป็นทางด้านการวิจัยสายพั น ธุ์เเงินทุนเอย เครื่องจักรการเกษตรเอย ปุ๋ยเอยตลอดจนการจัดการเรื่องชลประทาน นอกจากนั้นพวกเขายังมีหนังสือพิมพ์เป็นของตัวเองอีกด้วยนั่นก็คือ หนังสือพิมพ์ข่าวสารเพื่อชาวนา

เรียกได้ว่าชาวนาของญี่ปุ่นซึ่งมีอยู่แค่ราวๆ 10% ของประชากรทั้งประเทศนั้นคือ กระดูกสันหลังของชาติอย่ างแท้จริงเลยครับ ทุกๆรัฐบาลจะต้องให้ความสำคัญกับชาวนามากๆ ชาวนาญี่ปุ่นจึงมีความเป็นอยู่ที่ดีเยี่ยมและมีรายได้สูงถึงสามล้านบาทต่อครัวเรือนต่อปีเลยทีเดียวครับ

แหล่งที่มา https://board.postjung.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here