วิธีป้องกันโ s คห น อ นกอกล้วย ป้องกันอย่างไร ไม่ให้มารบกวนต้นกล้วยอีก

0
1229

สำหรับชาวสวนกล้วยมือสมัครเล่นอย่ างเราๆ ท่านๆ นั้นโ s คห น อ นกอนับว่าน่ารำคาญและน่าวิตกไม่น้อยครับ เพราะติดง่ายและแพร่ไปได้เรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยโ s คนี้เกิดจากการที่แ ม ล งไปวางไ ข่แล้วฟักเป็นตัวห น อ นในต้นกล้วยแล้วห น อ นนั้นก็เจาะไชไปทั่วต้นกล้วย ลงลึกไปถึงรากเหง้าและมักจะติดไปกับหน่อกล้วยเวลาเราขย ายพั น ธุ์ด้วยการใช้หน่อ

โ s คห น อ นกอนับว่าน่ารำคาญเลยทีเดียวเพราะตรวจสอบย ากเพราะบางครั้งกว่าจะหาเจอก็เจาะพรุนทำล า ยด้านในไปทั้งกอกล้วย มองด้านนอกก็เห็นเป็นรอยนิดเดียวแต่พอตัดตัดลำขุดรากขึ้นมาดูเท่านั้นแหละแ ผ ลส าหั สเลยหละ บางครั้งต้องขุดรากถอนโคนกันทั้งกอเลยทีเดียว

จริงๆ แล้วก็คงมีหลายวิธีที่ป้องกันโ s คห น อ นกอในกล้วยอย่ างได้ผล แต่วิธีของผู้เขียนนั้นก็ดูจะบ้านๆ ง่ายๆ ไปซักหน่อยแต่ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจสำหรับบริเวณสวนกล้วยของผู้เขียน แต่ของท่านอื่นๆ นั้นไม่รับรองผล อิอิอิ ซึ่งก็ว่ากันไปตามสถานที่เพาะแ ม ล งแต่ละพื้นที่คงตะหละไม่เหมือนกัน

วิธีป้องกันที่ 1 : ตกแต่งทำความสะอาดบริเวณกอกล้วยไม่ให้กลายเป็นที่เพาะขย ายพั น ธุ์ของแ ม ล งศั ต รูพืช

ห มั่ นตกแต่งทำความสะอาดต้นกล้วยให้ดูโล่งๆ สะอาดๆ อยู่เสมอ หมั่นตัดใบที่แห้ง ทำลายกาบใบที่เปื่อยยุ่ยให้เรียบร้อยหรือตัดไปคลุมดินก็ดีไม่น้อย เพราะโดยธรรมชาติแล้วต้นกล้วยจะมีวิธีป้องกันตัวเองจากแ ม ล งด้วยย างหรือสารเหนียวที่มีในกาบกล้วย เพื่อนๆ

คงจะสังเกตเห็นได้เวลาเราเอามีดเจาะหรือเอาของแข็งแทงเข้าไปในต้นกล้วยแล้วซักพักหนึ่งก็จะมีย างคล้ายเยลลี่ออกมาปิดปากแ w ลต้นกล้วย ซึ่งย างนั้นก็ป้องกันแ ม ล งได้ระดับหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นวิธีตามธรรมชาติ แต่พอนานวันไปกาบกล้วยด้านนอกนั้นก็จะแก่

เหี่ยว เ ปื่ อ ยยุ่ย หมดย างหมดสรรพคุณป้องกันแล้วก็หมักหมมกันหลายๆ ชั้นเข้าก็หลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของโ s คและกลายเป็นแหล่งวางไข่ของแ ม ล งศั ต รูพืชไปได้

วิธีป้องกันที่ 2 : ใช้น้ำสกัดใบย าเส้นราดบริเวณโคนต้น

เพื่อนๆ หลายท่านปลูกกล้วยเป็นไม้ประดับ ปลูกไว้ดูเล่นบ้าง ปลูกไว้หัวไร่ปลายนาบ้างเลยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตัดโค่นต้นเก่าที่ออกปลูกแล้วทิ้ง แต่หากจะปลูกเพื่อการค้าหรือเพื่อได้ผลผลิตแล้วผู้เขียนก็อย ากจะแนะนำให้โค่นต้นเก่าที่ออกลูกแล้วทิ้งเพื่อไม่ให้แ ย่ งอาหารต้นอ่อนและยังเป็นการกระตุ้นให้แตกหน่อใหม่ให้เร็วยิ่งขึ้น

ผู้เขียนจึงต้องตัดต้นเก่าทิ้งทุกครั้งที่ต้นกล้วยออกลูกแล้ว และช่วงที่ตัดต้นเก่าทิ้งนี้ก็จะเป็นโอกาสที่ผู้เขียนจะได้วางย าป้องกันห น อ นและแ ม ล งศั ต รูพืชตามแบบฉบับของผู้เขียนด้วยการราดน้ำต้มย าเส้นกับใบสะเดาลงบริเวณโคนต้นกล้วย (ที่ว่าต้มๆ นะ รอให้มันเย็นก่อนนะ ไม่ใช่ราดทั้งร้อนๆ แบบนั้นนะอย่ าว่าแต่แ ม ล งห น อ นกอเลย ต้นกล้วยก็จะไม่เหลือ)

วิธีข้างต้นที่ผู้เขียนกล่าวมานั้นก็นับว่าได้ผลดีในบริเวณสวนของผู้เขียนทั้งยังเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติเลยมีมีผลกระทบกับผู้ใช้ แต่จะได้ผลที่สวนอื่นหรือจังหวัดอื่นหรือนั้นผู้เขียนไม่สามารถรับรองได้เพราะเชื่อแน่ว่าแ ม ล งศั ต รูพืชในแต่ละพื้นที่มีความต่างกันอยู่หรือหากเหมือนก็คงจะแข็งแรงต่างกัน ดังนั้นการประยุกต์หรือแต่งเติมจึงนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความเหมาะสมในพื้นที่นั้นๆ

ส่วนวิธีกำจัดห น อ นกออย่ างได้ผลนั้นยังไม่มีวิธีใดจะได้ผลเป็นอย่ างดีในปัจจุบันเพราะการกำจัดแ ม ล งหรือห น อ นที่อยู่ด้านในต้นพืชนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ย าก ก็ได้แต่ป้องกันกันไปตามประสาชาวเกษตรบ้านๆ แบบเราและก็หวังว่าซักวันคงจะมีวิธีกำจัดโ s คห น อ นกอที่ดีกว่านี้ ส่วนท่านไหนที่มีวิธีที่ดีกว่านี้บอกผู้เขียนด้วยจะได้ลอง

แหล่งที่มา http://www.mygreengardens.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here