แจกสูตรการทำฮอร์โมน สำหรับบำรุงราก เร่งดอก ติดผลง่าย ใบเขียวสด

0
1364

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมผงชูรส เครื่องดื่มชูกำลัง กะปิ นม น้ำตาล หรือแม้แต่ไข่ไก่ ที่ถูกใช้ประโยชน์ให้เป็นอาหารของต้นไม้ ซึ่งหากคร่ำหวอดในช่องทาง youtube จะเห็นว่ามีหลากหลาย youtuber ที่เป็นเกษตรกรท้องถิ่นได้นำสูตรเหล่านี้ไปใช้กับพืชผักสวนครัวแล้วได้ผลจริง

1.ผงชูรส

ผงชูรส เร่งดอก เร่งผล

เชื่อว่าหลายคนคงตกใจพอสมควรเมื่อรู้ว่าผงชูรสนั้นใช้บำรุงพืชผักได้ ผงชูรสคือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (Monosodium glutamate) เป็นเกลือของกรดกลูตาเมต (Glutamic Acid) ซึ่งเป็นก s ดอะมิโนชนิดหนึ่ง เป็นองค์ประกอบของโปรตีนทุกชนิด

เป็นสารสำคัญต่อระบบการเ w าผลาญ ผงชูรสเมื่อละลายน้ำจะอยู่ในรูปของกรดอะมิโนพืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงช่วยกระตุ้นการออกดอกและทำให้ได้ผลผลิตเพิ่มแต่ข้อควรระวังในการใช้งานคือฉีดพ่นแต่เพียงพอเหมาะในช่วงที่พืชผักเติบโตเต็มที่และใกล้จะติดดอกหรือออกดอกแล้ว ไม่ควรใช้ในตอนที่พืชผักกำลังเติบโตเพราะจะไปยับยั้งการสร้างราก

2.เครื่องดื่มชูกำลัง

เครื่องดื่มชูกำลัง รดต้นไม้

ทำไมเวลาดื่มเครื่องดื่มชูกำลังแล้วรู้สึกชื่นใจ นั่นเพราะส่วนผสมอันอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ซึ่งมีธาตุอาหาร 2 ชนิดที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ คือน้ำตาลซูโครสและวิตามินบี น้ำตาลซูโครสนี้เป็นสารที่เข้าไปกระตุ้นให้พืชดูดซึมธาตุอาหารต่างๆ ทางใบ

ส่วนวิตามินบีนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้พืชเกิดกระบวนการสร้างรากได้เร็วขึ้น การใช้เครื่องดื่มชูกำลังจึงทำให้ต้นไม้เติบโตและเร่งรากได้เร็ว แต่ข้อควรระวังก็มี

เพราะการให้น้ำตาลที่ใบนั้นจะส่งผลให้สารตกค้าง ซึ่งน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของราโ s คพืช ฉะนั้นหากเลือกใช้เครื่องดื่มชูกำลังกระตุ้นควรใส่ในช่วงที่พืชต้องการจริงๆ เช่น ตอนที่พืชอ่อนแอ สภาพอากาศเปลี่ยนทันที และควรใช้ในปริมาณพอเหมาะไม่มากเกินไป เพื่อป้องกันปัญหาโ s คพืช

3.กะปิ

กะปิ ใส่ต้นไม้

กะปิ เป็นอีกเครื่องปรุงคู่ครัวไทยที่ทำมาจากกุ้งฝอย เคย ซึ่งเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในกะปินี้มีสารไซโตไคนิน (Cytokinin) ซึ่งเป็นสารกระตุ้นการแบ่งเ ซ ล ล์และการเปลี่ยนแปลงของเ ซ ล ล์โดยเฉพาะในส่วนของลำต้นและรากของพืชส่งเสริมการสร้างและการเจริญของตาข้าง

การแผ่กิ่งก้านสาขาและการงอกของเ ม ล็ ด อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสลายตัวของคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ช่วยให้พืชผักผลไม้มีอายุยืนและสามารถรักษาความสดใหม่เอาไว้ได้ย าวนานด้วย นอกจากกะปิแล้วในน้ำมะพร้าวก็มีสารไซโตไคนินอยู่ด้วยรวมถึงสั n ว์ไม่มีกระดูกอื่นๆ ทั้งปู ห น อ น ไ ส้เดือน แ ม ล งต่างๆ เป็นต้น

กะปิถูกใช้เป็นฮอร์โมนเร่งรากสำหรับการขยายพันธุ์พืช ควบคู่กับเครื่องดื่มชูกำลังโดยผสมน้ำเปล่าแช่กิ่งตัดชำก่อนเสียบดินและใช้ทากิ่งสำหรับเร่งรากเพื่อตอนกิ่งได้ด้วย

4.นมสด นมเปรี้ยว

ฮ อ ร์โ ม นนมสด

นมสดเป็นสารอาหารมากประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ในน้ำนมนั้นประกอบด้วยสารอาหารโปรตีนสูงเรียกว่าเคซีน โกลบูลิน อัลบูมินและก s ดอะมิโน ทั้งยังมีน้ำตาลแลคโตส และเคซีนที่มีเฉพาะในน้ำนมเท่านั้นซึ่งเมื่อโปรตีนถูกย่อยจะได้เป็นกรดอะมิโน เมื่อย่อยก s ด อะมิโนจะได้เป็นไนโตรเจน(N)ซึ่งเป็นธาตุอาหารของพืช

ปุ๋ยนมสดมีจุ ลิ น ท รีย์ที่ทำหน้าที่ 3 ตัวหลัก ตัวแรก ได้แก่จุ ลิ น ท รีย์บาซิลลัสจะไปสร้างฟอสฟอรัส(P)แลคติกแอซิสแบคทีเรีย จะทำหน้าที่สร้างโพแทสเซียม(K)และตัวสุดท้ายสเปคโตเบรกเตอร์ จะทำหน้าที่สร้างไนโตเจน (N) ซึ่งเป็นธาตุอาหารสำคัญต่อพืช แต่เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่มากยิ่งขึ้น มักผสมกับจุ ลิ น ท รีย์สร้างเป็นฮ อ ร์ โ ม นนมสดที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

ในส่วนของนมเปรี้ยว ซึ่งเกิดจากกระบวนการหมักของนมสดกับเ ชื้ อจุ ลิ น ท รีย์ ทำให้มีแ u ค ที เ su ยแลคโตบาซิลลัสเมื่อผ่านกระบวนเมทาบอลิซึมจะได้เป็นกรดแลคติก (Lactic Acid) ซึ่งกรดแลคติกนี้มีประโยชน์ต่อทั้งคนและพืชช่วยส่งเสริมการระบายอากาศในดิน ช่วยย่อยสลายและดูดซับแร่ธาตุให้ยึดเกาะกับเม็ดดินได้นานขึ้นด้วย

5. ไข่ไก่ เปลือกไข่

ฮ อ ร์โ ม นไข่

นอกจากเปลือกไข่จะประกอบด้วยแคลเซียมที่สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยสำหรับบำรุงต้นไม้และป้องกันศั ต รูพืชอย่ างหอยทากได้แล้วไข่ยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายคนและเป็นธาตุอาหารของพืชซึ่งโปรตีนในไข่เมื่อผ่านกระบวนการเมแทบอลิซึมจะได้เป็นก s ดอะมิโนแล้วกลายเป็นไนโตรเจน(N)ธาตุอาหารสำคัญของพืชและยังมีวิตามิน กำมะถัน โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียมและธาตุเหล็กอีกด้วย

ทำปุ๋ยน้ำจากเปลือกไข่

การนำไปใช้

ธาตุอาหารต่างๆที่อยู่ในอาหารเหล่านี้ พืชจะยังไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้ต้องผ่านกระบวนการย่อยด้วยจุ ลิ น ท รีย์ก่อนเพื่อให้มีโมเลกุลที่เล็กลงผ่านกรรมวิธีการหมักเป็นปุ๋ยหมักชี ว ภ า พ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้พืชผักสามารถดูดซึมธาตุอาหารได้ดี ทำให้ผักเติบโตได้ดีออกดอกเก็บผลได้ในปริมาณมากขึ้น

สูตรเร่งด่วน เร่งดอก เร่งผล สำหรับผักกินผล

ส่วนผสม

1.ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ

2.เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ช้อนโต๊ะ

3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

4. ขวดพลาสติก

นำทั้งหมดผสมให้เข้ากันกับน้ำ 5 ลิตรใช้งานได้ทันทีฉีดพ่นทางใบและดอกในช่วงพืชผักออกดอกการใช้ฮ อ ร์ โ ม นสูตรเร่งด่วนต้องใช้อย่ างระมัดระวังควรใช้ในช่วงที่พืชเริ่มออกดอกแล้วจะช่วยให้ดอกแข็งแรงติดผลได้เร็วขึ้น

สูตรฮ อ ร์โ ม นไข่ บำรุงดอก ผล ใบ สำหรับผักกินใบและกินผล

ส่วนผสม

1.ไข่ไก่ 4 ฟอง

2.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

3.นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

4.ขวดพลาสติก

ระยะเวลาหมัก 14 วัน (ยิ่งนาน ยิ่งเข้มข้น) ระหว่างนั้นให้เปิดขวดพลาสติกเพื่อระบายแก๊สเป็นระยะเมื่อครบ 14 วัน ใช้อัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร

ซึ่งมีความเข้มข้นเพื่อเร่งให้พืชออกดอกหากพืชออกดอกแล้วใช้เจือจางลงในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตรฉีดพ่นทางใบและดอกฮ อ ร์โ ม นไข่มีประโยชน์หลายอย่ าง ทั้งบำรุงต้น ดอก ผล จึงใช้ได้กับพืชทุกประเภททั้งกินใบและกินผล

สูตรฮ อ ร์โ ม นนมสด บำรุงใบ สำหรับผักกินใบ

ส่วนผสม

1.นมสด 1 กล่อง

2.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

3.นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

4. ขวดพลาสติก

ระยะเวลาหมัก 14 วัน(ยิ่งนาน ยิ่งเข้มข้น)ระหว่างนั้นให้เปิดขวดพลาสติกเพื่อระบายแก๊สเป็นระยะอัตราส่วนใช้งาน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร

แหล่งที่มา https://www.baanlaesuan.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here