พาปลูกไฮโดรโปนิกส์ ตั้งแต่เพาะเ ม ล็ ดจนเก็บกินได้

0
423

ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

1. วิธีปลูกผักสลัดที่ระเบียงคอนโด ตั้งแต่การเพาะเ ม ล็ ดจนเก็บกินได้

ด้วยความที่อยากมีผักสดปลอดสารพิษไว้กินเอง ทว่าดันมีพื้นที่ที่จำกัด เพราะอาศัยอยู่ในคอนโด คุณ Tim Kulachart Natho จึงจำเป็นต้องสรรหาวิธีปลูกผักแบบง่าย ๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเขา ซึ่งนั่นก็คือการปลูกผักสลัดในน้ำ แล้วนำไปวางไว้ที่ระเบียง โดยต้องบอกเลยว่าเป็นวิธีปลูกผักพื้นที่น้อยที่เริดมาก เพราะถึงแม้จะไม่อยู่บ้านหลายวัน แต่ผักที่ปลูกไว้ก็ไม่มีปัญหา ทำให้ทุกวันนี้เขามีผักสลัดสดๆ ดีๆ ไว้กินเองแบบสบาย ๆ แถมยังมีเหลือพอที่จะนำไปฝากคนอื่นได้อีกด้วยล่ะ

2. วิธีปลูกผักสลัดออร์แกนิกที่บ้าน แบบคนที่ขี้เกียจจับจอบจับเสียม

ถึงแม้คุณ ภรรย าแห่งอัศวิน จะเป็นคนที่ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยขึ้น แต่เธอคนนี้ก็ไม่ยอมแพ้ ด้วยหัวใจที่ต้องการจะปลูกผักปลอดสารเอาไว้กินเองที่บ้าน เธอได้ศึกษา ค้นคว้า หาข้อมูล

และลงมือใหม่ปลูกผักอีกครั้ง โดยในครั้งนี้เธอทำการปลูกแบบไฮโดรโปรนิกส์ ซึ่งวิธีนี้ทำให้เธอแฮปปี้มาก ๆ เพราะทั้งประหยัด ใช้เวลาไม่นาน แถมปลูกแล้วผักขึ้นจริงโดยไม่ต้องจับจอบจับเสียมอีกต่างหาก งานนี้ใครที่เคยปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ห้ามพลาดวิธีของเธอเด็ดขาด

3. รางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำเองจากท่อ PVC

ไม่ต้องไปหาซื้อชุดปลูกผักราคาแพง ๆ มาทดลองปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้ยุ่งย าก เพราะคุณ ตั้ม ซิงกอร์ ได้โชว์วิธีการทำรางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กึ่งน้ำลึกจากท่อ PVC ด้วยตัวเอง เพื่อให้ผู้ที่สนใจทุกคนได้ลองไปทำตามกันดู โดยต้องบอกเลยว่ากว่าจะออกมาสำเร็จก็ไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะเขาต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องน้ำ จนทำให้รากเ u่ าอยู่เหมือนกัน ทว่าสุดท้ายเขาก็ค้นพบแนวทางที่ดีขึ้น และมารีวิวข้อมูลและวิธีการต่างๆ อย่ างละเอียด ชนิดที่ว่าใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้แบบไม่งงแน่นอน

4. รีวิวชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทำเองได้ง่ายนิดเดียว

คุณ TheGolfMania ถือเป็นคนที่รักการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มาก ๆ โดยเขาเริ่มจากการทดลองปลูกในแปลงเล็ก ๆ แล้วจึงขยับขย ายจนกลายเป็นแปลงขนาดใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าเขาก็ได้มารีวิววิธีการทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบราคาประหยัดและทำได้ไม่ย ากให้เราดู โดยเน้นใช้วัสดุหาง่ายอย่ างท่อ PVC และที่สำคัญคือต้องใช้ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ได้จริง ๆ ซึ่งนอกจากเรื่องการทำชุดปลูกผักแล้ว เขาก็ยังสาธิตวิธีการเพาะเมล็ดสำหรับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบละเอียดเลยด้วย ฉะนั้นใครที่เพิ่งเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไม่ควรพลาดกระทู้ของเขาเด็ดขาด

5. แปลงปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ สวนผักหน้าบ้านเล็กๆ แต่เก็บกินได้ทั้งปี

อย่าคิดว่าการทำแปลงปลูกผักต้องใช้พื้นที่เยอะเสมอไป เพราะคุณสมาชิกหมายเลข 2692247 ได้ทำให้เราเห็นแล้วว่า พื้นที่น้อย ๆ อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ก็สามารถทำแปลงปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ได้ โดยในเรื่องของขั้นตอนและวิธีการต่าง ๆ ในรีวิวนี้ก็คล้าย ๆ กันกับรีวิวอื่น ๆ ทว่าทีเด็ดอยู่ที่การดัดแปลงลักษณะของแปลงปลูก เพื่อให้มีความคุ้มค่าและเข้ากับขนาดของสถานที่มากขึ้น จนต้องบอกเลยว่าถึงแม้พื้นที่จะน้อย แต่ก็สามารถปลูกผักได้เยอะ แถมยังเก็บกินได้ตลอดทั้งปี คุ้มและฟินสุด ๆ ไปเลย

6. วิธีทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไว้ปลูกผักสดกินเองที่บ้าน

อีกหนึ่งรีวิวของคุณ TheGolfMania ที่เรียกได้ว่าเป็นการทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เวอร์ชั่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม หลังจากที่เคยทำชุดปลูกผักแบบผิด ๆ ถูก ๆ มาแล้วถึง 2 ครั้ง และแน่นอนว่าในครั้งนี้มันต้องเจ๋งขึ้นกว่าเดิม เพิ่มเติมคือคิดวิธีแก้ปัญหาจากคราวก่อน ๆ มาให้แล้ว ถ้าไม่อยากลองเ สี่ ย งทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ผิด ๆ ถูก ๆ เอง ทำตามรีวิวนี้ รับรองเห็นผลดีชัวร์

เรียกได้ว่าการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์นั้นทำได้ง่ายๆ แถมยังมั่นใจได้เลยว่าผักที่เรากินไปนั้น สด สะอาด ปลอดภั ยไร้สารกวนใจแน่ ๆ ฉะนั้นถ้าใครชอบวิธีไหนหรืออย ากลองปลูกแบบใด ก็เลือกวิธีปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์สักวิธี แล้วไปลองปลูกกันได้ตามใจชอบเลยนะคะ

แหล่งที่มา https://home.kapook.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here