การเก็บการรักษาพืชผัก ให้เก็บไว้กินได้นาน ผักจะสดอยู่เสมอ

0
2561

1 .แบ่งเ นื้ อสั n ว์ก่อนแช่แข็ง

เก็บอาหาร ถนอมอาหาร เคล็ดลับในครัว เก็บอาหารสด เก็บอาหารแห้งการเก็บเนื้อสัตว์ที่ช่วยยืดอายุให้อยู่ได้นาน คือการแช่ในช่องแช่แข็ง และนำออกมาเพียงครั้งเดียว คือเมื่อต้องการนำมาปรุงอาหารเท่านั้นค่ะ การนำของสดที่แช่แข็งเข้าออกตู้เย็นหลายครั้งจะทำให้แบคทีเรียสามารถเติบโตได้ในช่วงที่ความเย็นไม่มากพอได้ ถึงนำกลับไปแช่ก็ทำให้คุณภาพไม่เหมือนเดิมแล้ว

การเก็บเ นื้ อสั n ว์อย่ างเ นื้ อไก่ ห มูหรือเ นื้ อวัว รวมทั้งกุ้งจึงควรแบ่งลงในถุงซิปหรือกล่องที่ปิดสนิทแต่ละกล่องในปริมาณที่พอดีกับการหยิบออกมาปรุงอาหารแต่ละครั้ง อีกทั้งยังควรจัดวางให้อยู่ในลักษณะเป็นแผ่นแบนมากกว่าเป็นก้อน เพื่อให้ความเย็นเข้าถึงได้ดีและประหยัดพื้นที่มากขึ้นด้วย

2 . เก็บอาหารทะเลให้พร้อมปรุง

การเก็บอาการทะเล ให้สดและพร้อมนำมาปรุงจะคล้าย ๆ กับการเก็บเ นื้ อสั n ว์ทั่วไปเลยค่ะ ถ้าเป็นเ นื้ อปลาก็อาจทำความสะอาดหรือแล่เป็นชิ้นเตรียมไว้ ส่วนกุ้งและหมึก ควรแบ่งก่อนนำไปแช่ค่ะ ถ้าเป็นกุ้งก็แค่แบ่งเป็นออกตามปริมาณที่พอเหมาะกับการนำออกมาปรุงแต่ละครั้ง ส่วนหมึกนั้น

ควรนำมาล้างให้สะอาด และหั่ นเป็นชิ้นขนาดพอดีซะก่อน เวลาอย ากหยิบมาทำอาหารจะได้ไม่ต้องนำออกหั่ นทั้งตัวและนำเข้าๆ ออกๆ จากนั้นจึงแบ่งลงถุงพลาสติกหรือกล่องที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึมออกมาเลอะเทอะได้ โดยแต่ละกล่องก็ควรกะให้มีปริมาณที่พอเหมาะเหมือนกับเ นื้ อสั n ว์ประเภทอื่นๆ เลยค่ะ

3 .แช่เต้าหู้ขาวด้วยน้ำเย็น

เต้าหู้ขาว เป็นวัตถุดิบอีกประเภทที่เสียค่อนข้างไว แม้จะแช่เย็นไว้ก็อยู่ได้ประมาณ 3 วันเท่านั้น แถมยิ่งแช่เอาไว้ผิวของเต้าหู้ ก็จะยิ่งแห้งแข็งและไม่อร่อยเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เต้าหู้เก็บไว้ได้นาน คือความเย็นและความชื้น ที่เพียงพอนั่นเองค่ะ

การนำเต้าหู้แช่น้ำและใส่ตู้เย็นไว้จึงเป็นวิธีที่ช่วยให้เต้าหู้สามารถอยู่ได้นานขึ้นอีกถึง 7 วัน เพราะน้ำเย็น ๆ ที่แช่ไว้นั้นจะทำให้ผิวของเต้าหู้ไม่แห้งและยังเป็นตัวกลางทำให้เต้าหู้ได้รับความเย็นอย่ างทั่วถึงด้วยค่ะ

4 .ยืดอายุเห็ดด้วยการลวก

เห็ดประเภทต่าง ๆ นั้นเป็นวัตถุดิบที่อายุสั้นมากเลยล่ะค่ะ แค่ 1 – 2 วัน ก็อาจรับประทานไม่ได้แล้ว แม้จะแช่ไว้ในตู้เย็นตลอดก็ตาม แต่ถ้ายังไม่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ภายในวันที่ซื้อมา

ก็มีวิธีที่จะช่วยให้เห็ดอยู่ได้นานขึ้นมาอีกนิด ซึ่งนั่นก็คือการนำมาลวกนั่นเองค่ะ โดยหลังจากลวกพอสุกให้ล้างน้ำผ่านจนเห็ดหายร้อน จากนั้นจึงแช่น้ำไว้ในกล่องปิดสนิทแล้วนำเข้าตู้เย็น วิธีนี้จะช่วยยืดอายุให้ได้นานขึ้นอีกประมาณ 2 วันค่ะ

5 .การเก็บผักต้นเล็กไม่ให้เ u่ าเสียง่าย

ผักชีและต้นหอม รวมไปถึงผักต้นเล็กชนิดอื่น ๆ อย่ างกะเพรา ขึ้นฉ่ายหรือแม้กระทั่งพริกนั้นเป็นผักที่เก็บได้ย ากกว่าผักชนิดอื่นๆ เพราะถ้าหากชื้นเกินไปผักก็จะเ ปื่ อย เละ และเ u่ าเสียได้ง่ายหรือถ้าโดนความเย็นโดยตรงมากไปก็จะแห้งอีก การแช่เย็นผักประเภทนี้จึงต้องทำให้แห้งและอยู่ในถุงหรือภาชนะที่ปิดสนิท

โดยนำมาหั่ นเตรียมไว้พร้อมกับล้างให้สะอาดและผึ่งจนแห้ง จากนั้นจึงนำทิชชูอเนกประสงค์มาห่อ เพื่อเป็นตัวช่วยดูดความชื้นในระหว่างที่แช่เย็น สุดท้ายจึงใส่ลงในถุงหรือภาชนะที่ปิดสนิท ผักจะได้ไม่สัมผัสกับวามเย็นมากเกินไป แค่นี้ก็จะทำให้ผักต้นเล็กๆ ของเราอยู่ได้นานขึ้นอีกเป็นสัปดาห์เลยค่ะ

6 .เก็บผักสลัดให้สดกรอบ

บรรดาผักสลัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผักคอส ร็อคเก็ต กรีนโอ๊ค ฯลฯ มักจะต้องทำให้แห้งสนิทเพื่อที่จะเก็บได้นานค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนนำเข้าตู้เย็นจึงอาจยังไม่จำเป็นต้องล้างในทันที

ยิ่งผักแต่ละชนิดนั้นมีใบที่หยักและงอทำให้กว่าจะแห้งจึงต้องใช้เวลาพอสมควรเลย การเก็บเข้าตู้เย็นโดยเด็ดส่วนที่เหี่ยวหรือเปื่อยออกโดยยังไม่ต้องล้างและห่อด้วยทิชชูอเนกประสงค์ ก่อนใส่ลงในถุงพลาสติกจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้ผักสลัดอยู่ได้ขึ้น 3 – 4 วัน เมื่อต้องการรับประทานจึงค่อยนำออกมาล้างจัดใส่จาน แบบนี้จะทำผักสดและน่าทานมากกว่าค่ะ

7 .คัดแยกและทำความสะอาดผักใบเขียว

ผักสวนครัวที่ต้นใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยอย่ างผักกาด คะน้า กวางตุ้ง หรือกะหล่ำปลีนั้น อาจไม่เ u่ าเสียง่ายเท่าผักต้นเล็กก็จริง แต่ถ้าหากถูกจับยัดไปในตู้เย็นทันทีคงจะไม่น่าทานแถมอาจเสียได้ไวขึ้นด้วยถ้าไม่เด็ดใบที่ช้ำหรือเละออกมาซะก่อน การคัดแยกใบที่ยังใช้ได้และทำความสะอาดจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ

โดยค่อย ๆ เด็ดใบออกมาแช่น้ำและล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นจึงทำให้แห้งโดยการผึ่งไว้หรือซับน้ำออก แล้วค่อย ๆ เก็บลงในถุงที่ปิดสนิทก่อนนำไปแช่ในช่องผัก หากต้องการนำออกมาปรุงอาหารมื้อไหนก็ค่อยเปิดถุงหยิบออกมาตามที่ปริมาณที่ต้องการเลยค่ะ

8 .การเก็บมะนาวและเลมอน

การนำมะนาวหรือเลมอนมาทำอาหารและเครื่องดื่มมักจะใช้เพียงแค่น้ำที่บีบออกมาเท่านั้น ซึ่งต่างจากผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มักจะใช้เนื้อด้านในด้วย

โดยถ้ามีการหั่นบางส่วนออกมาใช้แล้วก็จะต้องนำพลาสติกมาห่อให้มิดชิดก่อนนำไปแช่เย็นต่อ แต่นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้วิธีการบีบน้ำออกมาและแช่แข็งเก็บไว้เป็นส่วน ๆ ลงในถาดน้ำแข็งหรือกระปุกใบเล็กได้เหมือนกัน วิธีนี้จะทำให้น้ำมะนาวหรือเลมอนอยู่ได้นานขึ้น เมื่อต้องการใช้งานก็ค่อยนำออกมาละลายตามปริมาณที่ต้องการค่ะ

9 .ผักที่ควรเก็บนอกตู้เย็น

สำหรับพืชผักบางชนิดนั้นก็อาจไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ อย่ างกระเทียม หอมแดงและหอมใหญ่ก็เป็นวัตถุดิบที่แค่นำมาวางในตะกร้าหรือแขวนไว้ในที่แห้งและโล่งก็อยู่ได้นานแล้ว

ส่วนการนำไปเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิทหรือแช่ตู้เย็นจะยิ่งทำให้เกิดความชื้นจนขึ้นราหรือมีต้นอ่อนงอกออกมาได้ นอกจากนี้ก็ยังมีมะเขือเทศและพริกหยวกที่ชอบอยู่นอกตู้เย็นมากกว่าด้วย

เพราะความเย็นจะทำให้ผิวของผักเหล่านี้เหี่ยวได้เร็วและสดน้อยลงแต่ถ้าหากเป็นส่วนที่มีการหั่นใช้ไปแล้วก็สามารถห่อด้วยพลาสติกและนำไปเข้าตู้เย็นเหมือนกับมะนาวได้เลยค่ะ

story : Kamonchanok.L

แหล่งที่มา https://www.baanlaesuan.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here