ปักชำกิ่งมะกรูด มะนาวแบบควบแน่น

0
463

ผมได้เรียนรู้วิธีการขยายพันธุ์พืช ด้วยการปักชำแบบควบแน่น โดยแนวคิดของลุงเฉลิม พีรี จาก ศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จากเว็บเกษตรต่างๆ ซึ่งได้ผลจริง ก็เลยนำมาลองทำเองดูที่บ้านก็ได้ผล เลยบันทึกไว้เผื่อใครสนใจก็ลองหากิ่งผัก

ผลไม้ลองปักชำแบบวิธีนี้ดู ผมว่าเป็นความคิดที่ฉลาดมากในวิธีนี้ เพราะผมสังเกตุจากที่ได้ลองทำเองคือ ในถุงมีไอน้ำความชื้นภายใน การใส่ถุงปิดไว้ทำให้ความชื้นไม่ระเหยทำให้ดินไม่แห้ง ส่วนออกซิเจนก็น่าจะมาจากที่กิ่งพืชผลิตออกมาใช้เองในถุง

ส่วนดินเมื่อใช้ดินแบบไม่มีปุ๋ยหรือสารอาหารมาก พืชจะพย าย ามเอาตัวรอดแล้วแร่งขย ายรากออกมาเพื่อหาอาหาร วิธีนี้ ได้ผลประมาณ 90% ส่วนอีก 10% บางกิ่งก็ไม่ติดอาจจะขึ้นอยู่กับความอ่อนของกิ่งถ้าเลือกกิ่งไม่อ่อนเกินไป กลางๆถึงแก่ก็จะติดครับส่วนใหญ่

ตัดกิ่งมะกรูด มะนาวมาตัดให้ได้ยาวสัก 1 คืบ แล้วตัดหนามออกให้หมดในส่วนที่จะปักลงในแก้วจากนั้นก็เตรียมดินร่วนๆ ผสมน้ำหมาดๆ พอกำแล้วเป็นก้อนไม่แตก หาไม้ขนาดใกล้เคียงกับกิ่งเพื่อนำร่องก่อนเสียบกิ่งลงในดิน เมื่อปักกิ่งลงไปแล้วกดดินให้แน่น

เอาถุงครอบแก้วแล้วรัดด้วยย าง แล้วดึงขึ้นให้ย างมาติดขอบแก้ว

ก็ปล่อยทิ้งไว้เลยอันนี้ผมชอบมากทำครั้งเดียวไม่ต้องมาดูแลมาก แค่วางในจุดที่โดนแดดช่วงเช้าๆ แล้ววันไหนว่างๆมาพลิกลุ้นดูรากว่าแตกบ้างแล้วยัง

พอรากเริ่มแตกก็ทำการผสมดินเพาะชำ แล้วนำกิ่งลงถุงเพาะสักเดือน พอแข็งแรงดีก็ลงปลูกได้เลยครับ
ปุ๋ยเราก็ทำเองง่ายๆได้ครับ ก็กวาดใบไม้ที่เราแสนจะรำคาญหล่นได้ทุกวัน

ถ้าไม่พอไปช่วยกวาดข้างๆบ้าน เราอาจจะได้น้ำดื่มเย็นๆมาอีกหนึ่งแก้ว กวาดๆใส่กะบะไว้รดน้ำ แล้วกลับล่างขึ้นบนอาทิตย์ละครั้ง ถ้าลืมๆก็สอง-สามอาทิตย์ครั้ง พอลืมนานๆนึกขึ้นได้จะใช้ปุ๋ย เราก็จะมีปุ๋ยไว้ใช้แล้วล่ะครับ

แหล่งที่มา https://iotphuketlab.medium.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here