ทำไมถึงต้องใช้ กะปิ แทนสารเร่งรากได้

0
1021

การใช้กะปิช่วยเร่งการแตกรากในการตอนกิ่ง

ภูมิปัญญาชาวบ้านเกี่ยวกับการนำกะปิมาทำเป็นสารละลาย ใช้เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืช แต่เกษตรกรไม่ได้ใช้กันแพร่หลาย เพราะความเข้าใจที่ว่าฮ อ ร์ โ ม นเร่งรากพืชที่ทำมาจากสารน่าจะเร่งรากพืชได้ดีกว่าและยังขาดข้อมูลที่แน่นอน จากงานงานวิจัยทดลองออกมาหลายครั้ง เบื้องต้นพบว่าสารละลายน้ำกะปิสามารถใช้แทนฮ อ ร์ โ ม นเร่งรากพืชจากสารได้จริง

เนื่องจากในกะปิมีสารอินโดล ที่ได้จากการหมักกุ้งที่ใช้ทำกะปิ สารอินโดลนี้มีรูปร่างโมเลกุลคล้ายกับ สารออกซิน (อินโดลอะซิติกแอซิด) ของน้ำยาเร่งราก นั่นเอง ดังนั้นการใช้กะปิก็สามารถเร่งการเกิดรากได้หรือบางตำราก็ว่า เนื่องจากในกะปิจะใช้กุ้งหรือเคยมาทำ

ในตัวของกุ้งหรือเคยจะมีสารที่เรียกว่า Kinetin ในส่วนของเปลือกหรือผิวกุ้งที่เราเห็นเป็นสีแดงเมื่อโดนความร้อน สาร Kinetin เป็นสารตั้งต้นของฮ อ ร์โ ม นที่เรียกว่าไคโตซาน ซึ่งจะมีผลต่อการขยายของเ ซ ล ล์จึงทำให้ต้นพืชที่ได้รับสารนี้มีการแบ่งเ ซ ลล์ที่มากขึ้น จึงเกิดรากในจำนวนที่เพิ่มขึ้นเมื่อนำไปใช้กับการตอนกิ่ง

ในการใช้กะปิกับกิ่งตอน มีขั้นตอนการปฏิบัติ ดังนี้

1. เลือกกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนที่สมบูรณ์ปราศจากโ s คและแ ม ล ง

2. ควั่นกิ่ง ลอกเอาเปลือกออก แล้วขูดเ ยื่ อเจริญที่เป็นเมือกลื่นๆ ออกนำกะปิเท่าหัวนิ้วมือ ผสมน้ำ 1 แก้ว(150 CC) คนให้ เข้ากัน ใช้ทาส่วนที่เราต้องควั่นกิ่ง

3. นำตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวที่แช่น้ำ แล้วบีบหมาดๆ อัดลงในถุงพลาสติก ผูกปากถุงให้แน่น) มาผ่าตามความย าวแล้วนำไปหุ้มบน รอยแ ผ ลของกิ่งตอน มัดด้วยเชือกทั้งบนและล่างรอยแ ผ ล

4. เมื่อกิ่งตอนมีรากงอกแ ท งผ่านวัสดุ และเริ่มแก่เป็นสีเหลือง สีน้ำตาล ปลายรากมีสีขาวและมีจำนวนมากพอจึงตัดกิ่งตอนได้

5. นำกิ่งตอนไปชำในภาชนะ กระถางหรือถุงพลาสติกเพื่อรอการปลูกต่อไป

แหล่งที่มา http://www.kasetporpeang.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here