ต้น ย าง นา บ่อน้ำมันบนดิน ทางเลือกใหม่ ของพลังงานทดแทน

0
6771

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับต้น ย า ง น า ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสูง แต่เป็นต้นไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายอย่าง โดยเฉพาะกลายเป็นบ่อน้ำมันบนดิน ที่สามารถนำมาใช้กับเครื่องยนต์ได้จริงๆ ต้นไม้ชนิดนี้ทำได้อย่างไร มาดูกันเลย

ทางอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ได้ทำการวิจัย นำน้ำมันจากต้นย างมาใช้แทนน้ำมัน โดยนำไปทดลองใช้กับรถไถนา แทนการใช้น้ำมัน ไบโอดีเซล และเป็นผลสำเร็จในการทำวิจัยครั้งนี้

เราจะพามาดูรถไถคันนี้ ที่อยู่ในศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เป็นรถไถคันที่ใช้น้ำมันจากต้นย างนาแทนการใช้น้ำมันไบโอดีเซล มาเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งในตอนแรกในการทดลอง ก็ใช้วิธีผสมน้ำมันดีเซลกับน้ำมันย างนา อย่ างละ 50% ใช้ด้วยกัน และต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นการใช้น้ำมันไบโอดีเซลที่สกัดจากต้นย างนาเพียงอย่ างเดียว โดยที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการ หรือปรับแต่งเครื่องยนต์ใดๆ เลย

เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง และสังเกตเครื่องยนต์ก็ยังคงปกติ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์หรือการทำงานใดๆ ผลงานนี้เป็นการวิจัยจาก อบต.พิมาน ร่วมกับ มหาวิทย าลัยราชภัฏอุดรธานี ถือว่าเป็นการค้นพบทรัพย ากรใหม่ที่จะนำมาใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลในเครื่องยนต์ให้กับเกษตรกรได้ จะเป็นการช่วยลดลดต้นทุนไปได้มากเลยทีเดียว

วิธีการเจาะเอาน้ำมันจากต้นย างนา

1.ให้ใช้สว่านไฟฟ้าเจาะที่ต้นย างนา ให้มีความลึก 10-20 เซนติเมตร มีความสูงจากพื้น 30-50 เซนติเมตร เพื่อให้ขวดสามารถตั้งกับพื้นได้พอดีกับความสูงของขวด

2.นำขวดพลาสติกที่เตรียมไว้ต่อกับจุกยาง แล้วปักเข้าไปในรูที่เจาะต้นยางนาไว้ จากนั้นใช้ดินน้ำมันในการแปะจุกยางกับต้นย างนาให้อยู่ วางขวดทิ้งไว้ 2-3 วัน น้ำมันจากต้นย างนาจะค่อยๆไหลออกมาใส่ขวดจนเต็มขวด

3.เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำมันบนดินที่ผลิตจากต้นยางนามาใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรแล้ว

น้ำมันที่ได้จากต้นย า งนาที่พร้อมนำไปใช้เป็นเ ชื้ อ เพลิง

น้ำมันดีเซล 1 ลิตร ใช้กับรถไถนาได้ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยใช้เครื่องรอบต่ำ แต่เมื่อเราผสมน้ำมันย างนาเข้าไปด้วย

จะสามารถใช้ได้ 4-5 ชั่วโมง ทำให้ทำงานได้นานมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้นย างนาที่สามารถให้น้ำมันได้ จะอยู่ที่ 15-20 ปี

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : รู้ค่าพลังงาน,คุยขโมงข่าวเช้า,อบต.พิมาน,ช่องยูทูป TvburabhaOfficial

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here