ปูนขาวป้องกันเ ชื้ อ sา หลังจากตกแต่งกิ่งต้นมะนาวหรือพืชชนิดอื่นๆ

เ ชื้ อ sามักมากับความชื้นที่ซึมเข้าผ่านเ นื้ อของกิ่งพั น ธุ์ต่างๆ ที่เกิดจากการตัดที่ไม่ถูกวิธีนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พืชของเราสามารถติดเ ชื้ อได้ในที่สุดวันนี้เราจะนำเสนอสาระและเทคนิคที่บอกได้เลยว่าง่ายมากสำหรับแก้ปัญหาเหล่านี้มาชมวิธีการทำกันเลยครับ นี่คือสภาพของต้นมะนาวที่เกิดจากเ ชื้ อ sา ทำลายกิ่งของต้นมะนาว ลักษณะการตัดกิ่งจากมีด ก่อให้เกิดการแตกและฉีกขาดส่งผลให้ความชื้นสามารถแทรกซึมเข้าไปใน นื้ อไม้ก่อให้เกิดเ ชื้ อ sา อย่ า...

ภูมิปัญญาชาวบ้าน การเก็บหน่อไม้ไว้กิน นอกฤดูกาล เก็บได้นานเป็นปี

ถ้าพูดถึงหน่อไม้ หลายๆ ท่านต้องชื่นชอบอย่ างแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่อร่อย หาได้ง่ายตามป่าไผ่ทั่วไปที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือปลูกไว้เพื่อใช้ประโยชน์จากลำต้นไผ่ เช่น เครื่องจักสาน ตะกร้า ตอกมัดของเครื่องมือดักปลาต่าง ๆ เมื่อถึงฤดูฝน ต้นไผ่จะขย ายพั น ธุ์โดยการแตกหน่อ นั่นก็คือ หน่อไม้ ซึ่งเป็นส่วนอ่อนที่สุดของต้นไผ่ เราจึงนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ต้มซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ ผัดหน่อไม้...

การปลูกพืช แบบอินทรีย์ มีข้อกำหนดอะไรบ้าง

การผลิตพืชแบบอินทรีย์ ประเด็นปัญหาของการผลิตพืชแบบอินทรีย์เป็นเรื่องของโ s ค แ ม ล งและความอุดมสมบูรณ์ของดิน ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงปริมาณของผลผลิตและผลตอบแทนที่เกษตรกรจะได้รับ รายละเอียดประเด็นพิจารณามีดังต่อไปนี้ 1.ผลผลิต(Yield)ด้วยข้อจำกัดห้ามใช้สารเ n มีกำจัดโรค ศั ต รูพืช ปุ๋ยเ n มีและสารเ n มีกำจัดวั ช พื ช จึงทำให้ผลผลิตต่อหน่วยพื้นที่ของเกษตรอินทรีย์ต่ำกว่าผลผลิตที่ได้รับจากการผลิตโดยวิธีทั่วไป (conventional)...

ปลูกแคนตาลูป ให้รสหวาน สไตล์คุณแสนคมแห่งวังสมบูรณ์

แคนตาลูปรสหวาน วังสมบูรณ์ ระยะปลูกสั้น ทำรายได้งาม คุณแสนบอกว่าสายพั น ธุ์แคนตาลูปยอดนิยม ที่กลุ่มของตนเองปลูกอยู่ มีสายพั น ธุ์ฮันนี่ดิว ศรีทองและตาข่าย 778 1.แนวทางการเลือกที่ปลูกนั้น ดินควรมีความอุดมสมบูรณ์ มีน้ำบริบูรณ์ที่ดินไม่จำเป็นต้องเป็นของตนเองแต่หาเช่าได้ ซึ่งมีให้เช่าอยู่จำนวนมาก หน้าแล้ง ขอให้มีแหล่งน้ำ ดินดี เป็นอันปลูกแคนตาลูปได้ แต่หากเป็นหน้าฝน ควรเป็นที่ดอน น้ำไม่ท่วมขั ง 2.งานเตรียมดิน เริ่มจากไถดะ...

การปลูกหอมในขวดน้ำพลาสติก ทำง่าย เหมาะสำหรับคนมีพื้นที่น้อย

ขั้นตอนที่ 1 ทำการตัดขวดน้ำให้เปิดด้านบนของขวดคล้ายกระถาง ลักษณะขวดที่ทำการตัดแล้ว ขั้นตอนที่ 2 ทำการเจาะรูให้มีขนาดความโตประมาณ 20-30 มม.ระยะห่างจากขอบรูประมาณ 50 มม. ลักษณะในการเจาะจะเจาะในรูปแบบสลับฟันปลาเพื่อไม่ให้ต้นหอมเบียดกัน ทำการเจาะแบบนี้จนรอบขวดน้ำ ขั้นตอนที่ 3 ใช้หัวแร้งลบครีบคม จากขอบของขวดน้ำให้รอบปากขวด ขั้นตอนที่ 4 ทำการลบคมบริเวณปากของรูและปรับรูปทรงให้เป็นวงกลม ขั้นตอนที่ 5 ทำการเจารูที่ก้นขวดเพื่อให้น้ำสามารถระบายออกได้จะทำให้หัวหอมไม่เ u่ า ขั้นตอนที่ 6 ทำการเตรียมหัวหอมสำหรับการปลูกโดยทำการแกะเปลือกหุ้มออกเพื่อไม่ให้เกิดเ ชื้ อ...

ปลูกกระท้อนสร้างรายได้ ปลูกง่ายไม่มีโsค แถมขายได้ราคาดี

กระท้อนไม้ผลทำเงิน ปลูกง่าย ไม่มีโ s ค แถมขายได้ราคาดี ตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปีถือเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบรับประทานกระท้อน เพราะกระท้อนให้ผลผลิตเพียงปีละครั้ง และจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมากในเดือนนี้ โดยแหล่งปลูกกระท้อนที่สำคัญในอดีตคือจังหวัดนนทบุรี มีสายพันธุ์ที่นิยมปลูกเป็นการค้า 6 สายพั น ธุ์ ได้แก่ พั น ธุ์ทับทิม ปุยฝ้าย นิ่มนวล ปุยไหม เทพศิริและอีล่า ทั้ง 6 สายพั...

ย า ทัมใจ แก้ปัญหาใบเหลือง ต้นโทรมไม่งามไม่ให้ผลผลิต

บำรุงใบเหลืองต้นโ ท ร ม ด้วยของใกล้ตัว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่งราวที่เรานั้นจะเอามานำเสนอค่ะ ปัญหาใบเหลืองแต้นโ ท ร มไม่งามไม่ให้ผลผลิต ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายท่านคิดไม่ตกเ นื่ องจากหาวิธีแก้ไขย ากจนบางครั้งต้องปล่อยทิ้ง วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรเด็ดจาก คุณแม่ก้อย จากยูทูปชาแนลช่องแม่ก้อยพาทำ ที่ได้นำเสนอสูตรแก้ใบเหลืองโ ท ร มด้วยของใกล้ตัวที่คาดไม่ถึงค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.ย า ทัมใจ 1...

หามาปลูกเปิดตัวข้าวที่แพงที่สุดในโลก

มารู้จักกับข้าวที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีราคาแพงที่สุดในโลกกันนะครับ นั่นก็คือข้าวสายพั น ธุ์โคชิฮิคาริ เกรด A จากอำเภอ มินามิอุโอนุมะ จังหวัดนิงาตะนั่นเองครับ โดยข้าวสายพั น ธ์ุนี้ชนะเลิศการประกวดข้าวนานาชาติและชนะเลิศการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นมาแล้วติดต่อกันถึง 25 ปีเลยทีเดียวล่ะครับและได้รับการรับรองโดย Guinness Book of World Record ว่าเป็นข้าวที่มีราคาแพงที่สุดในโลก โดยมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 11,304¥ ( ประมาณ 3,750...

ปลูกแล้วสรรพคุณเยอะกล้วยดิ บแก้ก ร ดไหลย้อนให้หายขาด

กล้วยมีไฟเบอร์ ชนิดที่เรียกว่า fructooligosaccharides มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารของมนุษย์มาก กล้วยที่ควรนำมารับประทานคือกล้วยดิบเปลือกเขียว ไม่มีสีเหลืองปน เ นื่ องจากกล้วยที่เริ่มมีรสหวาน จะมีน้ำตาลฟรักโตสสูง ทำให้ท้ อ งผู ก หากใครที่เป็นอยู่หรือเคยเป็นต้องรู้เลยว่ามันเ จ็ บแค่ไหน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการรักษาอาการก s ดไหลย้อน วิธีใช้ 1.ซอยกล้วยดิบเป็นชิ้นบางๆ นำไปผึ่งแดดจนแห้ง และบดให้ละเอียดจนเป็นแป้ง ใส่ขวดโหลไว้ เมื่อมีอาการให้เอาผงกล้วยน้ำว้าที่เราบดจนแห้ง...

ปลูกเห็ดระโงกไว้กินแบบง่ายๆ ได้กินทุกปี

เห็ดระโงก เป็นเห็ดที่มีทั้งที่มีwิ ษและที่รับประทานได้ เป็นที่รู้จักกันอย่ างดี นิยมรับประทานกันอย่ างแพร่หลายในหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยเห็ดจะออกช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนกรกฎาคมไปจนสิ้นฤดู มีสองชนิดสีขาวและสีเหลือง มีส่วนของครีบย าวเป็นแผ่นใหญ่ติดอยู่กับก้านดอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญ ส่วนสีเหลืองมีครีบติดเป็นแผ่นกว้างอยู่กับก้านดอกใต้หมวกและเป็นลักษณะสำคัญของเห็ดชนิดนี้ จัดเป็นราไมคอร์ไรซาที่มีความสัมพันธ์กับไม้กับวงศ์ย างในลักษณะการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยเอื้ออำนวยประโยชน์ซึ่งกันและกันกับเซลล์ของรากพืช โดยที่ต่างฝ่ายก็ได้รับประโยชน์ ราจะช่วยดูดน้ำและธาตุอาหารจากดิน โดยเฉพาะฟอสฟอรัส (P) ให้แก่พืช ส่วนราก็ได้สารอาหารจากพืชที่ขับออกมาทางรากสำหรับใช้ในการเจริญเติบโต เช่น น้ำตาล โปรตีนและวิตามินต่าง ๆ นอกจากนี้ราไมคอร์ไรซายังช่วยป้องกันรากพืชจากการเข้าทำล า...

Stay connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest article

ไอเดียการประดิษฐ์ รถพ่นปุ๋ยน้ำ ทางใบให้กับพืช

เมื่อเราทำเกษตรอินทรีย์ตามแนวทางเกษตรพึ่งตน สารอินทรีย์ ต่างๆที่นำมาใช้ในแปลงที่เกิดจากการใช้จุ ลิ น ท รี ย์สร้างน้ำหมักพืช น้ำหมักผลไม้ น้ำหมักส มุ u ไ w s อะมิโนโปรตีน น้ำหมักนมจุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ซึ่งปุ๋ยและฮ อ...

ไอเดียการห่อผลไม้ ด้วยอุปกรณ์ที่ทำได้ง่ายมาก

เมื่อถึงฤดูกาล ผลไม้ เหล่าผลไม้ ก็เริ่มผลิช่อ ออกดอกและติดผลเราทำการฉีดสารอินทรีย์ ปุ๋ยชี ว ภ า พ น้ำหมักชี ว ภ า พเพื่อจัดการโ s คและแ ม ล งรวมทั้งเพิ่มอาหารให่แก่พืชเมื่อผลไม้มีขนาดพอสมควรก็ถึงเวลาป้องกันแ ม ล งเจาะผลโดยเฉพาะแ ม...

ปูนขาวป้องกันเ ชื้ อ sา หลังจากตกแต่งกิ่งต้นมะนาวหรือพืชชนิดอื่นๆ

เ ชื้ อ sามักมากับความชื้นที่ซึมเข้าผ่านเ นื้ อของกิ่งพั น ธุ์ต่างๆ ที่เกิดจากการตัดที่ไม่ถูกวิธีนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พืชของเราสามารถติดเ ชื้ อได้ในที่สุดวันนี้เราจะนำเสนอสาระและเทคนิคที่บอกได้เลยว่าง่ายมากสำหรับแก้ปัญหาเหล่านี้มาชมวิธีการทำกันเลยครับ นี่คือสภาพของต้นมะนาวที่เกิดจากเ ชื้ อ sา ทำลายกิ่งของต้นมะนาว ลักษณะการตัดกิ่งจากมีด ก่อให้เกิดการแตกและฉีกขาดส่งผลให้ความชื้นสามารถแทรกซึมเข้าไปใน นื้ อไม้ก่อให้เกิดเ ชื้ อ sา อย่ า...