เพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ไม่ต้องมีโรงเรือนก็เพาะได้

วิธีเพาะเห็ดฟางในรูปแบบใหม่ นั่นคือ วิธีเพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ซึ่งวิธีนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้โรงเรือนเพาะเลี้ยงแต่อย่ างใด โดยวิธีนี้ ได้มาจาก Youtube Afram Channel ที่ได้เผยแพร่ความรู้เหล่านี้ให้กับพวกเราทุกคนได้ทราบกัน เป็นอย่ างไรบ้างมาดูกันเลย วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.บ่อซีเมนต์ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 60 เซนติเมตร ราคา 60 บาท 2.ฮ อ ร์ โ ม นไข่...

ไอเดียปักชำกิ่งมะนาว ในผลกล้วย ปุ๋ยชั้นดีจากกล้วย รากแตกเยอะ

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่พืชต้องการมากมาย ทฤษฎีเหล่านี้คงไม่ต้องอธิบายมากเพราะผู้ที่ศึกษาเกษตรย่อมรู้ดีว่ากล้วยมีสามารถเป็นปุ๋ยชั้นดีสำหรับพืช วันนี้เรามาดูขั้นตอนการทำกันครับ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.กล้วย (กล้วยน้ำหว้า,กล้วยหอม,กล้วยไข่) ใช้ได้ทุกชนิด 2.ถุงพลาสติก 3.ดินปลูกต้นไม้ 4.มีด 5.กิ่งพั น ธุ์มะนาว 6.เพอร์ไรต์(จะใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้) 7.กระถางปลูกต้นไม้ 8.ขี้เลื่อย ขั้นตอนการทำ 1.ทำการตัดครึ่งกล้วยให้เป็น 2 ส่วน 2.ทำการปรุงดินปลูกด้วยดินปลูกต้นไม้ผสมกับเพอร์ไรต์ในอัตราส่วน 1:1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.เ สี ย บกิ่งมะนาวลงในเ นื้ อกล้วย 4.นำดินใส่ในกระถางประมาณ 3/4 ของกระถาง 5.จากนั้นนำกิ่งมะนาวลงชำลงในกระถาง กลบดินให้เต็มขอบกระถาง 6.นำขี้เลื่อยโรยใต้โคนกิ่งมะนาวให้ทั่ว 7.ทำการรดน้ำให้ชุ่ม 8.ใช้ถุงพลาสติกคลุมกิ่งมะนาวแล้วมัดด้วยย างรัดหรือเชือกฟางที่ตัวกระถาง 9.เก็บไว้ในที่ร่มประมาณ 25 วัน รากของกิ่งมะนาวก็จะเริ่มงอกออกมาและใบจะเริ่มแตกยอดออกมา รากที่เริ่มแตกหลังจากชำไว้ 25 วัน เปลือกกล้วยที่ผ่านกระบวนการย่...

เลี้ยงปลาสลิด ให้โตไว น้ำหนักดี เป็นที่ต้องการของตลาด

ปลาสลิด เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีลำตัวที่หนาและย าวกว่า หัวโต ครีบหลังในตัวผู้มีส่วนปลายยื่นย าวเช่นเดียวกับครีบก้น ครีบอกใหญ่ ตาโต ปากเล็กอยู่สุดปลายจะงอยปาก ครีบหางเว้าตื้นปลายมน ตัวมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาลคล้ำ มีแถบยาวตามลำตัวตั้งแต่ข้างแก้มจนถึงกลางลำตัวสีดำ และมีแถบเฉียงสีคล้ำตลอดแนวลำตัวด้านข้างและหัว ครีบมีสีคล้ำ เทคนิคการเลี้ยงปลาสลิดให้แข็งแรงโตไว 1.ปลาสลิด ชอบกินคือ ตะไคร่น้ำ รำละเอียด หรือปลายข้าวต้ม ปนกับผักบุ้งที่หั่นแล้ว แหนสดและปลวก 2.อาหารของลูกปลาวัยอ่อน ซึ่งมีอายุ 7-12 วัน...

ปลูกผักในช่วงไหน ไม่ให้ล้นตลาด ขายได้ราคาสูง

คุณพงษ์พัฒน์ เกษตรกรรุ่นใหม่ จ.มหาสารคาม เผยถึงเคล็ดลับการปลูกพืชหมุนเวียน โดยเริ่มจากแบ่งพื้นที่ปลูกออกเป็นเป็นแปลงย่อยๆ ในแต่ละแปลงจะถูกแบ่งเป็น 7 แถว เพื่อปลูกพืช 7 ชนิดสลับแถวกัน ได้แก่ หอมแบ่ง , ผักโขมแดง , ขึ้นฉ่าย , ผักสลัด , ผักบุ้ง , กะเพรา ,...

เปลือกกล้วย+เปลือกไข่มีค่า บำรุงพืชผัก 7 วัน เห็นผล

เศษอาหารบางอย่ างเราอาจจะทิ้งไป แต่หากเป็นเปลือกกล้วยกับเปลือกไข่นั้น หลายท่านคงไม่ทราบว่าสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ได้แบบง่ายๆ แถมยังใช้ได้ผลดีอีกด้วย สารอาหารที่อยู่ในเปลือกไข่ 1. โพแทสเซียม เร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ หากใช้ในผักกินใบ จะทำให้ใบกรอบ สีเขียวสวย น่ารับประทาน 2. กัมถัน ในเปลือกไข่มีกัมถันอ่อนๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยในการขับไล่แ ม ล ง บางชนิดได้อีกด้วย 3. แคลเซียม ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ไม่หักโค่นล้มง่าย เหมาะสำหรับผักสวนครัวที่มีลำต้นเล็ก แต่พุ่มหนาดก...

วิธีแก้ปัญหาพริกใบหงิก ต้นแคระ ต้นเล็ก โตช้า

เมื่อเราทำการปลูกพริก อาการที่จะพบเห็นได้อยู่บ่อยๆ คืออาการที่พริกมีใบที่หงิกงอ ที่มักมีสาเหตุหลักเกิดจากการเข้าทำ ล า ยของเพลี้ยไฟและไรขาว ที่ทำให้ต้นพริกที่เราปลูกหยุดการเจริญเติบโต แสดงอาการใบหงิกงอ ต้นแคระ ใบร่วง ผลพริกมีรูปร่างผิดแปลกและติดผลน้อย สังเกตุอาการได้จาก 1.ถ้าเกิดจากเพลี้ยไฟ กระบวนการเกิดจากเพลี้ยไฟจะดูดน้ำเลี้ยงจากใบพริก ผลที่ตามมาทำใบพริกหงิก มีขนาดเล็กลง บริเวณขอบใบม้วนงอขึ้นด้านบนอาการปลายใบแห้งใบม้วนขึ้น ก้านใบหรือเ นื้ อใบด้านล่างมีรอยด้านสีน้ำตาล มีจุดสีน้ำตาลเกิดขึ้นบนใบ สีของใบพริกเหลือง กรอบ หลุดร่วงง่าย พริกที่กำลังออกดอกจะทำให้ดอกร่วง...

ปลูกมะเขือพวงอย่างไร เพิ่มผลผลิตให้สูง สำหรับมือใหม่ที่สนใจเริ่มต้นปลูก

ปลูกมะเขือพวงเพียงต้นเดียวก็รับประทานกันไม่ไหวแล้ว และถ้าปลูกไว้จำหน่าย ก็คุ้มทุน เพราะลงทุนนิดเดียวในครั้งแรก แต่ได้ผลกำไรหลายปี ลองดูศึกษาวิธีปลูกดูก่อนแล้วค่อยทดลองปลูกกัน มะเขือพวกเป็นอีก พืชผัก ที่คนนิยมกินเป็นอ ย่ า งมาก เนื่องด้วยมีประโยชน์มากมายทั้งด้านโภชนการและสรรพคุณ ต่างๆ ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำการปลูกกัน เริ่มที่ 1.การเตรียมดิน การปลูก สามารถทำได้ทั้งการปลูก แบบ ยกร่อง แบบ แปลง และแบบ ห...

ครุฑลังกา ต้นไม้ใช้ใบแทนกล่องโฟม เป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นใหม่

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 1.ลำต้น เล็บครุฑทอดมัน/ครุฑตรี เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-2 เมตร ต้นอ่อนมีสีเขียว ลำต้นแก่มีสีเทา ผิวลำต้นสากมือ ลำต้นแตกกิ่งตั้งตรงรวมกันเป็นทรงพุ่มและมีปุ่มนูนบริเวณกาบใบที่ร่วงไป 2.ใบเล็บครุฑทอดมัน/ครุฑตรี แตกออกจากลำต้น และกิ่ง โดยเรียงสลับกันเป็นชั้น ๆ ใบเป็นใบประกอบมีก้านใบหลักยาว โคนก้านใบหลักมีตุ่มหนามเล็กๆ สีขาว และถัดขึ้นมาเป็นจุดประสีขาวสลับกับสีเขียวเข้ม จากนั้นก้านใบหลักแตกก้านใบย่อยออก ก้านใบย่อยมีใบเรียงกันเป็นคู่ตรงข้ามกัน 5-9 ใบ โดยใบสุดท้ายเป็นใบเดี่ยว ใบย่อยแต่ละใบมีลักษณะเรียวยาว ขอบใบหยักลึกหลายหยัก...

การดูแลมะม่วง หลังเก็บผลผลิต สำคัญมาก

หลังเก็บเกี่ยวมะม่วงแล้วต้องตัดแต่งกิ่งเพื่เพิ่มประสิทธิภาพการออกดอกติดผลที่ดีมีคุณภาพการตัดแต่งกิ่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกดอกติดผล   ประโยชน์ 1.แสงส่องผ่านได้ทั่วทั้งทรงพุ่มช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสังเคราะห์แสง 2.อากาศถ่ายเทได้สะดวก การคายน้ำได้ดีไม่อับชื้น 3.ลดแหล่งอาศัยหลบซ่อนของโ ร คและแ ม ล ง 4.ลดปริมาณกิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์และแก่งแย่งอาหาร 5.ทำให้โครงสร้างลำต้นแข็งแรง 6.เพิ่มโอกาสและประสิทธิภาพการออกดอกติดผลดีขึ้น 7.กระตุ้นให้ต้นมะม่วงแตกใบอ่อนพร้อมกันทำให้ออกดอกติดผลพร้อมกันง่ายต่อการจัดการผลิต หลักการตัดแต่งกิ่ง 1.ตัดกิ่งกระโดงหรือกิ่งน้ำค้างรูปที่ 1 โดยตัดชิดโคนกิ่ง 3.กิ่งไขว้กัน 4.กิ่งแห้งหรือฉีกหักต้องตัดออก 5.ตัดแต่งกิ่งซ้อนทับกัน รูปที่ ออกเพื่อให้กิ่งทุกๆกิ่งได้รับแสงอย่างสม่ำเสมอ 6.ตัดแต่งกิ่งแซมหรือกิ่งกอตะไคร้ ในทรงพุ่มออกเพื่อลดการแก่งแย่งอาหาร 7.กิ่งที่ถูกโ ร คแ ม ล งทำ ล า ยออก 8.หลังจากทำการตัดแต่งกิ่ง ควรทาแผลด้วยปูนแดงหรือสารเคมีป้องกันกำจัดเ ชื้ อ ร...

การเลือกซื้ออะโวกาโด และการเก็บรักษา

การเลือกอโวคาโดให้สังเกตที่สีของเปลือกอโวคาโด สีเขียวสดขั้วสีเขียว ยังเป็นผลดิบอยู่ ไม่สามารถทานได้ เพราะมีสารแทนนินในปริมาณมากและมีรสขมเมื่อทานแล้วจะมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง อ าเ จี ย นและอาจเป็นอั น ต ร า ยถึงชีวิตได้ สีเขียวเข้มขั้วเริ่มเปลี่ยนสี ยังไม่สุก แต่จะสามารถทานได้ในอีก 2-3 วัน สีน้ำตาลขั้วสีน้ำตาล ผลสุกพร้อมทาน เนื้อแน่น และยังคงรูปอยู่ ไม่นิ่มหรือเละเหมาะกับอาหารที่ต้องหั่นอโวคาโดเป็นชิ้นๆ สีน้ำตาลอมม่วงขั้วสีน้ำตาลเข้ม ผลสุก เนื้อนิ่ม พร้อมทาน เนื้อจะไม่อยู่ทรงเหมาะกับอาหารที่ต้องการบดอโวคาโด เพราะอโวคาโดจะนิ่มบดง่าย วิธีการเก็บอโวคาโด อยากให้สุกไวขึ้น ให้บ่มอโวคาโดในถุงกระดาษสีน้ำตาลหรือลังกระดาษในอุณหภูมิห้อง...

Stay connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest article

เปลี่ยนแกลบใหม่ เป็นแกลบเก่า สำหรับการเพาะปลูก ก่อนนำไปใช้งาน

กรรมวิธีการเปลี่ยนแกลบใหม่ให้เป็นแกลบเก่า เหตุผลทำไม่ต้องเปลี่ยนให้เป็นแกลบเก่าเพราะว่าแกลบใหม่ยังไม่มีประโยชน์กับพืชเพราะจะดึงไนโตรเจนออกไปจากพืช จึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ให้แกลบมีคุณสมบัติเป็น ปุ๋ ย เมื่อนำไปผ ส มกับดินจะทำให้ดินร่วนซุย ดินมีน้ำหนักเบา ทำให้รากพืชสามารถเจริญเติบโตได้ดี มาเริ่มศึกษาขั้นตอนการทำด้วยกันเลย สิ่งที่ต้องเตรียม 1.แกลบใหม่ประมาณ 1 ถัง 2.ปุ๋ ย ยู เรี ย 1 ถ้วยตวง 3.น้ำ 10 ลิตร 4.กะละมัง ขั้นตอนการทำ 1.ทำการเทแกลบที่ได้มาลงในกะละมัง 2.จากนั้นน้ำปุ๋ยยู เรี ย 1...

ปลูกแก้วมังกรในกระถาง ทำง่ายไม่มีพื้นที่เยอะก็ปลูกได้

วัสดุอุปกรณ์ 1.ท่อน้ำทิ้งข้างในกลวงหน้ากว้าง 4 นิ้ว ย า ว 1.3 เมตร(หรือเสาไม้ก็ได้) 2.กระถางหน้ากว้าง 50 ซ.ม. 3.ค้างด้านบนอาจทำจากไม้หรือปูนเป็นรูป 4 เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง x ย า ว 30 ซ.ม 4.ขุยมะพร้าว 5.ดิน 6.เชือกฟาง 7.ฟาง วิธีการปลูก 1.ใช้เสาตั้งเป็นหลักในกระถาง โดยใช้ปลูกซีเมนต์เทลงที่ก้นกระถางเพื่อยึดเสา 2. ใส่ขุยมะพร้าวรองก้นกระถางเพื่อให้น้ำถ่ายเทได้ดีในอัตราส่วน 1 ใน...

เพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ไม่ต้องมีโรงเรือนก็เพาะได้

วิธีเพาะเห็ดฟางในรูปแบบใหม่ นั่นคือ วิธีเพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ซึ่งวิธีนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้โรงเรือนเพาะเลี้ยงแต่อย่ างใด โดยวิธีนี้ ได้มาจาก Youtube Afram Channel ที่ได้เผยแพร่ความรู้เหล่านี้ให้กับพวกเราทุกคนได้ทราบกัน เป็นอย่ างไรบ้างมาดูกันเลย วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.บ่อซีเมนต์ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 60 เซนติเมตร ราคา 60 บาท 2.ฮ อ ร์ โ ม นไข่...